1. Đến từ cơ quan nhà nước:

Nghĩa vụ của doanh nghiệp là phải kê khai thuế, khai báo lao động, tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, có hệ thống lưu trữ hồ sơ công ty… Chỉ cần xảy ra một thiếu sót nhỏ, cũng đủ khiến doanh nghiệp lao đao. Ví dụ như khai thuế trễ hạn thì doanh nghiệp có thể bị phạt tới 25 triệu đồng; hay thậm chí khai báo lao động không rõ ràng, trốn tránh trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội thì chủ doanh nghiệp có thể vào tù bất cứ lúc nào.

2. Đến từ bản thân chủ doanh nghiệp:

Hàng ngày chủ doanh nghiệp phải đối mặt với biết bao là công việc từ hành chính, nhân sự, kế toán, kinh doanh… và muôn vàn thứ khác. Không phải chủ doanh nghiệp nào cũng am tường pháp luật kinh doanh. Chỉ vì quá tin nhân viên hoặc đối tác mà chủ doanh nghiệp có thể sẽ có những quyết sách trái pháp luật gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp và bản thân mình.

3. Đến từ đối tác, khách hàng:

Nhắc tới đối tác, khách hàng là nghĩ ngay tới 2 chữ “Hợp đồng” đầu tiên. Hợp đồng có thể giúp cho chủ doanh nghiệp mang lại doanh thu, giúp doanh nghiệp phát triển nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi khiến doanh nghiệp lụn bại, phá sản hoặc rơi vào tay đối thủ. Tiêu biểu như trường hợp Công ty Ba Huân ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Vina Capital vào năm 2018. Vì thiếu kiến thức pháp lý, không có đội ngũ luật sư chuyên nghiệp rà soát hợp đồng mà suýt chút nữa bà Ba Huân đã mất trắng thương hiệu, quyền quản lý công ty Ba Huân vào tay Vina Capital.

4. Đến từ nhân viên, nội bộ doanh nghiệp:

Quan hệ nội bộ doanh nghiệp thường là quan hệ giữa các lãnh đạo với nhau và quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên. Khi cơm không ngọt canh không lành, tranh chấp nổ ra thì kéo theo những hệ lụy như lãnh đạo đấu tố lẫn nhau, người lao động kiện doanh nghiệp. Nhiều công ty đã thua lỗ, giải thể, phá sản, lãnh đạo vào tù… không phải vì kinh doanh kém mà vì những cuộc “nội chiến thương tàn” như thế này.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *