Giới thiệu về ICSPro


Ruột xe có những lỗ mọt xì hơi, mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Và đi công chuyện gấp, khi dắt xe ra khỏi nhà thấy xẹp lốp rồi. Vậy thì sẽ không giải quyết được công việc. Phải đưa xe vô tiệm vá thôi. Bác thợ lấy ruột ra khỏi vỏ xe, bơm căng lên và nhúng vào chậu nước để tìm lỗ thủng. Những bọt bong bóng nổi lên sẽ cho ta biết đó là lỗ thủng. Giả sử như xe thủng 2 lỗ kích thước khác nhau, một lỗ bị một cây đinh to đâm thủng và lỗ còn lại là một lỗ mọt, bé tí.

Trong túi tôi vì đi gấp công việc nên quên mang tiền theo, chỉ có vỏn vẹn 60.000 đồng. Giá vá một lỗ là 30.000 đồng. Tôi  không thể vá hết 2 lỗ cùng lúc vì tôi cần phải có tiền dằn túi để đi tiếp công việc. Nên tôi đề nghị với bác sửa xe giúp tôi vá một lỗ thôi, khi giải quyết công việc xong, tôi về nhà vá tiếp lỗ còn lại.

Theo Bạn, Bác sửa xe sẽ vá lỗ nào?

Tôi hỏi “Thế cháu nên vá lỗ nào ạ?  Bác ấy bảo ngay “Tất nhiên là lỗ lớn rồi”.

Đấy là suy nghĩ rất nhân văn của người lao động là bênh vực kẻ yếu. Khi ra đường thấy một chiếc xe máy nằm sóng soài trước một chiếc ô tô, ta nghĩ ngay đến chiếc ô tô đã va vào xe máy và lỗi thuộc về ô tô mà chưa cần suy xét gì cả. Tương tự như vậy, một chiếc xe đạp và một xe máy, ta cũng trách xe máy gây ra tai nạn.

Quay trở lại Bác sửa xe, phán ngay tôi phải vá lỗ lớn trước chỉ vì nó lớn hơn lỗ mọt kia. Tôi mới giải thích với Bác ấy rằng lỗ ấy tuy lớn nhưng cây đinh đã bít lại nên chưa xì hơi và lỗ bé đã xì rồi. Do đó đề nghị vá lỗ mọt trước.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở những nước nghèo và đang phát triển trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, phát triển từ công ty gia đình đi lên, Cha làm giám đốc, Mẹ làm phó giám đốc, Anh Cả làm kế toán trưởng, Em làm thủ quỹ… Tiền chạy từ túi này sang túi kia, rất dễ kiểm soát.

Nhờ trời thương, họ làm ăn phát đạt, lớn dần đến lúc ngoài tầm kiểm soát của các thành viên gia đình, lúc này họ cũng giống như cái ruột bánh xe này, có những lỗ hổng mà doanh nghiệp không thấy hoặc đã thấy nhưng không biết vá bằng cách nào. Họ vá lỗ này thì lại xì ra lỗ kia còn to hơn. Hoặc họ muốn vá ngay tất cả các lỗ họ thấy nhưng nguồn lực có hạn, giống như chỉ có 60.000 đồng không thể vá ngay 2 lỗ của câu chuyện ruột xe. Họ cứ loay hoay để rồi cuối cùng làm ra bao nhiêu tiền cũng đều bị thất thoát ra từ những lỗ hổng này.

Có những chủ doanh nghiệp tôi phỏng vấn họ nói rằng tôi thấy tiền rớt đấy, nhưng tôi chưa biết cách nào để nhặt nó lên. Thậm chí họ thấy xót ruột nên vội vàng cúi xuống nhặt lên, nhưng lưng còng đau hoặc đứt mạch máu khi cúi xuống gấp gáp như vậy trước khi nhặt được tiền rơi và chuyện gì xảy ra các bạn cũng đã hình dung được .

ICSPro chúng tôi được thành lập để cung cấp cho các doanh nghiệp SME ( Small and Medium Enterprises ) trên toàn thế giới trong đó quê hương tôi Việt Nam một công cụ, giống như chậu nước của Bác sửa xe để doanh nghiệp nhúng hệ thống quản trị của mình vào để thấy ra được lỗ hổng mà từ chuyên môn quản trị gọi là các điểm yếu, các rủi ro để khắc phục và phòng ngừa không cho xảy ra trong tương lai.

  1. Vậy các lỗ hổng thông thường sẽ gồm những gì?
  2. Và nếu tìm thấy được thì sẽ xử lý ra sao?
  3. Lỗ nào sẽ làm đắm thuyền nhanh nhất?
  4. Làm thế nào để vá bằng nguồn lực có hạn của doanh nghiệp?
  5. Và liệu vá xong có còn thủng lại không?
  6. Và làm thế nào để biết rằng đã tìm thấy hết và đã vá kín ?

 

Hàng tá các câu hỏi như vậy khi tôi tiếp xúc các doanh nghiệp trong các cuộc phỏng vấn trong quá trình nghiên cứu, trong các cuộc hội thảo ở các nước khi tôi tham gia hoặc chủ trì.